Mua xe mà biết đó là tài sản ăn cắp

32

Chào mọi người.

Em tôi sinh năm 93, chưa từng có tiền án tiền sự. Cách đây 1 tháng, có người bán 4 chiếc xe máy với giá 20 triệu đồng, người này cũng nói rõ với em tôi là xe máy ăn cắp, nhưng ở xa nên không lo. Em tôi mua và cách đây vài ngày đã bị  bắt. Em tôi cũng đã tự giác giao nộp 4 chiếc xe. Cho tôi hỏi, tội của e tôi xử thế nào? có đến mức phải chịu hình phạt tù không ?

 

Chào bạn.
Với trường hợp của bạn, Diendanluat.net xin tư vấn như sau :
Hành vi mua tài sản trong khi biết rõ đó là tài sản do trộm cắp mà có của em bạn đã phạm tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” tại Điều 250 Bộ luật hình sự (BLHS). Về mức hình phạt, theo hướng dẫn của khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT-BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC thì hành vi tiêu thụ tài sản với giá trị 20 triệu đồng như của em bạn thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng và sẽ bị xử lý theo khoản 1 Điều 250 BLHS – với mức phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Tuy nhiên, căn cứ vào việc em bạn tự giác giao nộp lại cho công an cả 4 chiếc xe, cũng như chưa từng có tiền án, tiền sự nên khi truy cứu trách nhiệm hình sự thì em của bạn sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm b (người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả), điểm h (phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng)khoản 1 Điều 46 BLHS. Ngoài ra, theo Điều 60 BLHS thì trường hợp của bạn bạn có thể được hưởng án treo chứ không phải ngồi tù như lo lắng của bạn.

Comments

comments

You might also like More from author